Q5A7026-2048x936

Thông cáo báo chí: Tập huấn truyền thông bảo tồn loài hoang dã dành cho cán bộ quản lý và tuyên truyền tại vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên khu vực miền Nam

Đồng Nai – 09/08/2022: Tiếp nối sự thành công của khóa tập huấn khu vực miền Bắc, vừa qua, trong 2 ngày 08,09/8, cán bộ quản lý đến từ nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các cơ quan, tổ chức về môi trường khu vực miền Nam đã tham gia lớp tập huấn truyền thông bảo tồn loài hoang dã tại Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động tập huấn này do Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường phối hợp với đơn vị tư vấn Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái tổ chức trong khuôn khổ dự án “Tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam” (dự án WLP) do Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học triển khai, được Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Ngân hàng thế giới (WB).

Đây là lớp tập huấn thứ hai trong chuỗi hoạt động về truyền thông bảo tồn loài hoang dã ba miền Bắc, Trung, Nam trong khuôn khổ dự án WLP. Hoạt động có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, bao gồm: bà Hoàng Thị Thanh Nhàn – Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, GS.TSKH Trương Quang Học – chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và bảo tồn loài, ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên và bà Nguyễn Thị Vân Anh – điều phối viên dự án WLP. Ngoài ra, lớp tập huấn cũng có sự góp mặt của các giảng viên là nhóm chuyên gia đầu ngành về bảo tồn đa dạng sinh học và truyền thông cùng 35 cán bộ quản lý đến từ 17 vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các cơ quan, tổ chức về môi trường khu vực miền Nam.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn – Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học chia sẻ, bảo tồn đa dạng sinh học là nhiệm vụ quan trọng và là mục tiêu lớn của các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu đó, các cơ quan, đơn vị cần tập trung và khai thác tối đa mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực xã hội từ công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn loài hoang dã, bảo vệ môi trường và thiên nhiên. Do vậy, hoạt động tập huấn giúp nâng cao năng lực truyền thông của cán bộ quản lý các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các đơn vị có liên quan là hết sức cần thiết và cần được thúc đẩy, tăng cường trong bối cảnh hiện nay.

Ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cũng chia sẻ, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam hiện nay đã và đang làm tốt công tác bảo tồn loài hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học, tuy nhiên các hoạt động đó lại chưa được quảng bá và lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng. Ông Phạm Xuân Thịnh hy vọng rằng, sau khóa tập huấn, các cán bộ sẽ áp dụng kiến thức và kỹ năng được tập huấn tại cơ quan, đơn vị mình để truyền thông mạnh mẽ thông điệp về bảo tồn loài hoang dã. Bên cạnh đó, đại diện Vườn quốc gia Cát Tiên cũng bày tỏ niềm vinh dự khi đơn vị được lựa chọn là địa điểm tổ chức tập huấn.

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn phát biểu chào mừng đại biểu tham dự khoá tập huấn
Ông Phạm Xuân Thịnh chia sẻ với các đại biểu tham gia tập huấn

Nhằm hỗ trợ cán bộ quản lý thực hiện công tác truyền thông hiệu quả, hoạt động tập huấn truyền thông bảo tồn loài hoang dã nguy cấp được tổ chức với trọng tâm hướng đến việc cập nhật kiến thức và xu hướng truyền thông mới và hướng dẫn thực hành các công cụ, kỹ năng truyền thông cơ bản. Đồng hành cùng các cán bộ trong lớp tập huấn là nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông về môi trường, đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, bao gồm: Ths. Hoàng Thị Ngọc Hà – chuyên gia nghiên cứu biến đổi khí hậu và phát triển bền vững và ThS. Vũ Ngọc Dũng – chuyên gia nghiên cứu và thực hành truyền thông phát triển, truyền thông bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong 2 buổi tập huấn, các học viên đã được tiếp cận kiến thức tổng quát về truyền thông bảo tồn đa dạng sinh học, các công cụ lập kế hoạch truyền thông, thiết kế hình ảnh, dựng phim và viết câu chuyện truyền thông. Các đại biểu được thực hành các kỹ năng này ngay trên lớp để làm quen với những kỹ năng cơ bản như: lập kế hoạch truyền thông, đặt mục tiêu truyền thông và thông điệp truyền thông, chụp ảnh và quay video, thiết kế áp phích, poster tuyên truyền, dựng phim bằng phần mềm cùng nhiều kỹ năng khác. Trong buổi sáng ngày 08/08, các nhóm học viên đã có thể xây dựng một kế hoạch truyền thông cụ thể, rõ ràng, nhắm đến đối tượng mục tiêu và được giảng viên nhận xét, góp ý để hoàn thiện hơn.

Nhóm các học viên thực hành lập kế hoạch truyền thông trong lớp tập huấn

Không chỉ lắng nghe chia sẻ của giảng viên, một số cán bộ quản lý vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên cũng trao đổi về phương pháp, kinh nghiệm và kết quả của hoạt động truyền thông bảo tồn loài hoang dã tại địa phương. Trong đó, nhiều địa phương có nhiều sáng kiến hay, có tính ứng dụng cao, có thể được các đơn vị khác học tập và làm theo.

Anh Nguyễn Thanh Triệu, đại diện Vườn quốc gia Núi Chúa chia sẻ kinh nghiệm tổ chức công tác tuyên truyền bảo tồn loài hoang dã trong lớp tập huấn.
Anh Bùi Quốc Vỵ, đại diện Vườn quốc gia Cát Tiên chia sẻ về kinh nghiệm triển khai hoạt động truyền thông lưu động của đơn vị.

Chia sẻ sau buổi tập huấn, anh Trương Văn Tuấn, cán bộ đại diện Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà cho rằng, kiến thức thu được từ buổi tập huấn có thể hỗ trợ đắc lực trong công việc của mình, đặc biệt có thể giúp anh tự thiết kế poster bảo tồn cây trà mi mà không cần thuê người làm. Trong khi đó, chị Đặng Thị Bích Châu, cán bộ đại diện Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông (tỉnh Bình Thuận) cũng cho rằng những kỹ năng truyền thông giúp chị tự tin hơn khi trở về đơn vị và phối hợp cùng các cán bộ khác thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao cho về tuyên truyền bảo tồn loài hoang dã cho người dân địa phương.

Lớp tập huấn truyền thông bảo tồn loài hoang dã nguy cấp khu vực miền Nam kết thúc vào trưa ngày 09/08/2022. Sắp tới đây, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái và Ban Quản lý dự án “Tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam” (dự án WLP)” sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn dành cho cán bộ bảo tồn tại miền Trung. Sau khi kết thúc các lớp tập huấn ở cả 3 miền, hoạt động này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động vì loài hoang dã nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam, ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Liên hệ truyền thông:
1. Bà Bùi Thúy Quỳnh – Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE)
Số điện thoại: 0327978356
Email: quynhbui@ecode.vn
2. Bà Phạm Lan Anh – Cán bộ truyền thông dự án WLP, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học
Số điện thoại: 0358873973
Email: lananhpham.bca@gmail.com
Về Dự án WLP:
Dự án “Tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam” (WLP) có cơ quan chủ quản là Bộ Tài nguyên và Môi trường, chủ dự án là Tổng cục Môi trường và được giao cho Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học triển khai từ năm 2019 đến năm 2022. Dự án được Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Ngân hàng thế giới (WB). Mục tiêu của dự án là bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa đa dạng sinh học toàn cầu nhờ việc giảm các mối đe dọa từ khai thác, buôn bán, tiêu phụ bất hợp pháp thông qua cơ chế hợp tác đa bên.
Về Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE):
Trung tâm ECODE là tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), với hoạt động trọng tâm là nghiên cứu và triển khai (R&D) trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, phát triền bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học và truyền thông. Trung tâm ECODE là đơn vị thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng và hỗ trợ thực hiện chương trình truyền thông bảo vệ các loài hoang dã nguy cấp” thuộc Hợp phần 3 của dự án WLP và là đơn vị tổ chức khóa tập huấn 3 miền về truyền thông bảo tồn loài hoang dã nguy cấp.